Tân Mỹ là một xã thuộc thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, xã Tân Mỹ thuộc về huyện Lạng Giang. Do điều kiện cần phải thống nhất giữa khu du kích Nam Lạng Giang với khu căn cứ du kích Yên Dũng, đầu năm 1950 khu ủy Việt Bắc đã ra quyết định số 06/NQ-UB-BG sáp nhập 2 xã phía nam Lạng Giang là Chí Minh và Tân Mỹ (hữu ngạn sông Thương) về huyện Yên Dũng.

Đến ngày 01/01/2011 xã Tân Mỹ sát nhập về thành phố Bắc Giang theo Nghị quyết số 36/NQ-CP ngày 27/9/2010 của Thủ Tướng Chính Phủ về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Lạng Giang, huyện Yên Dũng để mở rộng địa giới hành chính thành phố Bắc Giang.

Đến nay, xã Tân Mỹ là xã nằm phía Tây Nam thành phố Bắc Giang, diện tích đất tự nhiên toàn xã là 743,3 ha, gồm 11 thôn, 3.132 hộ với 12.876 người, tỷ lệ hộ nghèo là 1,41%. Đảng bộ xã Tân Mỹ có 15 chi bộ trực thuộc (11 chi bộ nông thôn, 3 chi bộ trường học, 01 chi bộ cơ quan xã), với 340 đảng viên. Về phát triển kinh tế - xã hội; là xã trung du, địa bàn cửa ngõ thành phố, tuyến đường 295b (QL1a cũ), Quốc lộ 17 (tỉnh lộ 398 cũ) chạy qua; phía đông của xã giáp phường Mỹ Độ, phía bắc giáp phường Đa Mai, phía đông nam giáp xã Song Khê của thành phố Bắc Giang; phía tây và tây nam giáp xã Hồng Thái, xã Tăng Tiến huyện Việt Yên. một số cơ quan, đơn vị của tỉnh đóng trên địa bàn, có điều kiện thuận lợi nhất định về phát triển thương mại - dịch vụ và sản xuất CN-TTCN, hiện nay trên địa bàn đã có 35 cơ quan, công ty, doanh nghiệp đang hoạt động, dần hình thành khu vực kinh doanh thương mại - dịch vụ. Lực lượng lao động đã có sự chuyển dịch mạnh sang các lĩnh vực công nghiệp dịch vụ, song Tân Mỹ vẫn còn khoảng 40% lao động trên lĩnh vực nông nghiệp, chủ yếu là sản xuất lúa và rau, màu. Về tình hình an ninh trật tự, là địa bàn có nhiều giáp ranh nên có những vấn đề tiềm ẩn phức tạp, tệ nạn xã hội, ATGT...

Trong những năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, thời gian tuy chưa dài so với dòng chảy của lịch sử Nhưng Đảng bộ, chính quyền xã đã có bước tiến vững chắc, biết phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu cố gắng vượt qua mọi khó khăn, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế xã hội hàng năm.

Đến thời điểm đầu tháng 12/2014, qua thời gian nỗ lực phấn đấu xã Tân Mỹ đã cơ bản hoàn thành và đạt 19/19 tiêu chí theo bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng Nông thôn mới. Đây là kết quả của sự quyết tâm cao độ, đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Mỹ. Giờ đây, sau 3 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, nhiều công trình được đầu tư xây dựng, môi trường được giữ gìn, kinh tế phát triển đã tạo chuyển biến rõ nét bộ mặt nông thôn của xã và phục vụ thiết thực đời sống dân sinh.

Những thành tích nêu trên là niềm tự hào đối với nhân dân và cán bộ xã Tân Mỹ; đồng thời là sự động viên, khích lệ, cổ vũ nhân dân và cán bộ toàn xã tiếp tục nỗ lực thi đua, phấn đấu để xây dựng địa phương ngày càng phồn thịnh, phát triển và vững vàng đi lên trong thời kỳ mới - thời kỳ mở cửa hội nhập để xứng đáng với niềm tin và sự mong đợi của nhân dân địa phương, xây dựng xã Tân Mỹ xứng tầm là điểm sáng văn minh đô thị của thành phố Bắc Giang văn hiến - anh hùng.